สารเคมีจากก้านธูป


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สารเคมีจากก้านธูป

ที่มา : http://ch3.sanook.com/81823/

             สีที่ใช้ในก้านธูปนั้นส่วนมากจะเป็นสีย้อมผ้าโดยในสีย้อมผ้าจะประกอบไปด้วยสารเคมีโลหะหนักอย่างตะกั่ว ปรอท สารหนูและโครเมียม เป็นต้น ซึ่งการปักลงไปในอาหารก็จะทำให้สีนั้นละลายลงไปในอาหารได้อย่างรวดเร็ว หรือสังเกตได้ง่ายๆอย่างเช่นที่มือเราเปียกน้ำหรือมีเหงื่อ เมื่อสัมผัสกับก้านธูปก็จะเห็นได้ว่าจะมีสีแดงจากก้านธูปติดมือมาด้วย และสารพิษเหล่านั้นก็ไม่สามารถถูกทำลายด้วยความร้อนได้   เมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดอาการเฉียบพลันได้ เช่น สารปรอทอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และหากสะสมอยู่ในร่างกายมากๆ ก็จะทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้เช่นกัน

ทั้งนี้จากผลงานวิจัยสารเคมีที่อันตรายจากควันธูป พบว่าควันจากเปลวไฟที่พวยพุ่งจากการเผาไหม้กระดาษเงินกระดาษทองมีสารเคมีหลายชนิดที่เป็นอันตรายทั้งต่อ ผู้จุด ผู้สูดดม ผู้ที่อยู่ใกล้”มีผลต่อระบบการหายใจโดยตรง เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดมากขึ้นในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา ทั้งที่ในชีวิตไม่เคยสูบบุหรี่เลยแม้แต่มวนเดียว ขณะเดียวกันสารพิษจากการเผาไหม้สิ่งเหล่านี้มีผลกระทบร้ายแรงต่อ เด็กเล็ก ที่อยู่ใกล้ มีผลต่อสมองทำให้พัฒนาการช้าลง ไอคิวต่ำ และมีแนวโน้ม เป็นมะเร็งปอดในอนาคตได้ จึงสรุปว่า ธูปไร้ควันก็มีอันตรายเช่นกัน

นอกจากนี้ จากการทำงานวิจัยเรื่องขี้เถ้าของธูป พบว่ามีสารโลหะหนักพวกแมงกานีส เป็นส่วนใหญ่ ขณะที่ในควันธูปมีโครเมียม ตะกั่ว และนิกเกิล ในขี้เถ้าธูปที่เป็นแมงกานีส หากถูกนำมาทิ้งในน้ำ ในดิน ก็กลายเป็นสารปนเปื้อน เมื่อดื่มน้ำหรือกินพืชผัก ที่ปลูกในดินเข้าไปหรือกินอาหารที่มีสารปนเปื้อน แมงกานีสผสมอยู่ ทำให้เกิดผลเสียต่อสมอง ถ้ากินอาหารที่มีสารปนเปื้อนเยอะๆ จะทำให้เกิดโรคพาร์กินสัน เดินเชื่องช้า พูดเชื่องช้า เดินตัวเกร็งๆ สมองสั่งการช้า มือสั่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น